Đang thực hiện
Chào mừng bạn đến với INDIVINA

0975.868.123

facebook
Quảng cáo - left

Kinh nghiệm sử dụng vật liệu xây nhà

Bài viết này sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng vật liệu dùng cho căn nhà của mình. Thực tế hiện nay, chỉ những nhà kiên cố và ở thành phố, việc xây dựng nhà ở có tổ chức tư vấn xây dựng đầy đủ. Còn lại hầu như việc lựa chọn vật liệu thì tùy bạn giữa “mê hồn trận” hay tùy theo sự tư vấn của “nhà thầu”, nhưng không phải nhà thầu nào cũng có hiểu biết đầy đủ và có sự tư vấn hợp lý. Có thể bạn không tìm ra người có chuyên môn đủ tin cậy, nhưng cũng có thể bạn chưa hình dung hết tầm quan trọng của vấn đề này. Vì thế có thể gây ra những nguy hiểm không đáng có hoặc lãng phí không cần thiết.

Khi chọn vật tư xin nhớ cho nguyên tắc sau đây: tiết kiệm, bền vững và đồng bộ.

– Tiết kiệm: nên sử dụng những vật tư sẵn có ở địa phương và sử dụng đúng mục đích của từng loại (vì không phải cái gì đắt nhất cũng tốt nhất).

– Bền vững: nên chọn những vật tư có tính bền vững cao (dù không thời thượng) để bạn khỏi bận tâm phải sửa chữa trong 2, 3 năm sau đó.

– Tùy mức độ bạn dự định đầu tư cho căn nhà của mình mà chọn các loại vật tư cho đồng bộ: trung bình, khá hay cực tốt. Ông bà mình nói “xấu đều hơn tốt lỏi” là vậy (ví như có người tường nhà muốn quét vôi cho rẻ lại thích lát gạch nền nhập từ Ý chẳng hạn, hay tôi đã gặp những người làm nhà dự trù móng và khung nhà dư những 2 sàn lầu, trong khi họ không biết bao giờ mới trả hết nợ và cũng không biết hai tầng đó xây thêm để làm gì)


Sau đây sẽ góp ý thêm một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn sử dụng những vật liệu xây dựng thông thường:

1. Nước:

Nước dùng trong xây dựng là nước sạch, thông thường là nước bạn dùng để sinh hoạt trong gia đình. Không sử dụng nguồn nước nhiễm phèn nặng, nước lợ hay nguồn nước gần các nhà máy hay xưởng sản xuất có thể nhiễm hóa chất.

2. Cát:

Cát xây dựng đẹp là nguồn cát sông, không nhiễm hóa chất hay nhiều bùn đất. Nhưng không phải nơi nào cũng chọn được cát sông, người ta dùng nhiều nguồn cát từ các đồi. Không nên dùng nguồn các bị nhiễm mặn (có thể nếm được) và bị lẫn nhiều bùn đất (việc sàng cát chỉ có thể lọi bỏ rác chứ không thể loại bỏ bùn đất trong cát). Người ta thường dùng cát hạt to cho việc đổ bêtông, xây tường và lát gạch vì cốt liệu to sẽ cứng hơn; và dùng cát hạt mịn để trát hoàn thiện sẽ đẹp hơn.

3. Đất:

Đất thường được dùng để đắp nền nhà, thường là đất sét hoặc đất thịt có pha cát.

Nếu chỉ lấp cát (thường là cát xấu và rẻ) và nong nước thì sẽ rất chặt, nhưng những vùng đất yếu (như nhiều nước và bùn), cần có biện pháp không để cát thoát đi hay chìm vào trong lớp bùn theo thời gian (như dùng một lớp vải địa lót bên dưới chẳng hạn)

Thường gặp là đất thuần sét (màu vàng hay đỏ), nếu dùng đất sét để đắp nền nhà cần lưu ý một đặc điểm là đất sét sẽ trương nở ra khi gặp nước và khi no nước thì không cho nước thoát ra ngoài. Vì vậy chúng sẽ giữ lại những túi nước bên trong, và khi khô chúng sẽ tạo ra những lỗ rỗng trong nền nhà. Tốt nhất là trộn thêm cát vào đất toàn sét trước khi đem đắp.

4. Đá: 

Đá trong xây dựng đề cập ở đây là loại đá nhỏ cỡ 1×2 dùng để đổ bêtông và đá chẻ dùng để xây móng.

Đá dùng để đổ bêtông, thường là đá xay cỡ hạt 1cmx2cm, thường có màu xanh hay màu tím. Ở những nơi không có đá xay hoặc vì kết cấu không quan trọng có thể dùng loại sỏi nhỏ dùng chung với cát hạt lớn cũng được. Nếu ở những vùng chưa có nhiều người xây nhà lầu, bạn có thể gởi mẫu đến một phòng thí nghiệm vật liệu để xác định loại đá đó có thể dùng làm bêtông không là được.

Đá dùng để xây móng nên chọn loại đá chưa phong hóa (loại được lấy trên lớp bề mặt). Khối đá xây cần lưu ý độ ổn định, là sự kết nối giữa các viên đá, có thể dùng thêm đá 4×6 hoặc 5×10 để bảo đảm đặc tính này của khối xây.  Lưu ý thường giằng bêtông cốt thép chỉ để tăng thêm đặc tính này của khối xây, chứ không chịu lực thay cho khối xây đó.

Vữa xây khối đá thường dùng cát hạt lớn sẽ cứng hơn.

5. Gạch:

Gạch xây thường là loại gạch đất sét nung: 2, 4 hoặc 6 lỗ.

Muốn biết chất lượng viên gạch cần quan sát bên ngoài: mặt láng, bóng (chất lượng sét) và góc cạnh vuông vắn, màu đỏ đều(chất lượng nung). Và bên trong: đập vở viên gạch: hạt sét mịn, đều, ít sạn và không có sự khác biệt màu sắc bên ngoài mặt và giữa viên gạch.

Nếu nhà chỉ toàn gạch, cần dùng loại gạch chịu lực như gạch đặc hoặc gạch có bề dày lớn. Nếu nhà khung bêtông cốt thép, tường gạch chỉ có chức năng bao che, cần lựa chọn loại gạch mỏng, bảo đảm nhẹ nhất cho kết cấu.

Có thể dùng loại tường dày 20cm hoặc 30cm cho những nơi tiếp xúc ánh nắng bên ngoài và những nơi cần chống ồn.

Việc bảo đảm độ ẩm của viên gạch trước khi đem xây như tưới nước và giữ ẩm cho khối tường xây ít nhất 2 giờ sau đó thường bị xem nhẹ hoặc bỏ qua. Việc này không bảo đảm khối xây đạt cường độ do sự liên kết giữa viên gạch và vữa xây.

6. Ximăng:

– Mặc dù ximăng hiện nay đều sử dụng mác PC40 (đặc trưng cường độ), tuy nhiên có thể phân thành hai loại:

Loại có cường độ cao, vữa sẽ rắn, mau khô, khả năng co rút lớn, dễ nứt…thích hợp cho việc thi công phần khung, xây, lát nền…sẽ tiết kiệm và kết cấu sẽ cứng. Có thể kể là Holcim, Nghi Sơn…

Loại có cường độ thấp hơn, vữa dẻo, dễ làm, khả năng co rút ít… thích hợp cho việc hoàn thiện bề mặt tường, các vị trí cần chống thấm…Có thể kể kể là Hà Tiên, Bỉm Sơn, Hoàng Thạch…

Bạn có thể dùng cả hai loại này cho một căn nhà tùy vào vị trí sử dụng của nó.

7. Thép xây dựng:

– Thép tròn: thường có nhiều loại phân biệt bởi cường độ chịu lực. Nếu là kết cấu chính khung bêtông cốt thép, cần dùng loại thép có cường độ cao này. Nếu chỉ là những kết cấu giằng hoặc là nhà cấp 4, bạn chỉ cần dùng loại thép thường, bạn sẽ tiết kiệm một khoảng đáng kể.

– Cần phân biệt các loại thép hộp (thường gọi là “hộp”, “vuông”…) dùng cho các cấu kiện trang trí như cửa, hiên, mái…Loại thép này thường cường độ thấp chỉ dung cho các cấu kiện có tính trang trí mà thôi. Khi sử dụng loại này cần cân nhắc cấu kiện có thể sơn phủ được hay không.

– Các loại thép dập, cuốn: hiện nay người ta dùng nhiều loại thép để làm kết cấu mái hay xà gồ có hình chữ C, Z… Thực ra đây không phải là loại “thép định hình” được L, I, C… hiểu trong xây dựng được sản xuất với các thông số quy định. Thực ra đây chỉ là những loại thép tấm được cắt dập ra các hình dạng trên. Loại này không có thông số tính toán, nên thường dùng dư. Dùng loại này cũng cần lưu ý độ ổn định của kết cấu.

– Việc dùng thép loại này có nên sử dụng loại mạ kẽm hay không, cũng cần cân nhắc cấu kiện có phải hàn nhiều hay không? cấu kiện có phải sơn phủ hay không? Vì loại thép mạ kẽm thường đắt hơn rất nhiều, và sau khi hàn thì lớp sơn phủ lại không đạt do lớp mạ kẽm đó.
 

Theo Antduyblog